หน้าแรก บอร์ดสารพัดสัตว์ (WEB BOARD) สมาชิก ติดต่อเรา เกี่ยวกับเรา ชำระค่าบริการ ประชาสัมพันธ์
รู้จักหมอคลินิกกระต่ายคลินิกสัตว์เลื้อยคลาน-ครึ่งบกครึ่งน้ำคลินิกนก ไก่ชนคลินิกสัตว์น้ำคลินิกสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กสารพันหมอ สารพัดสัตว์บทความประกอบภาพ พระราชกรณียกิจผู้สนับสนุนคลินิกเฟอร์เรทรู้จักผู้เลี้ยงคลินิกสัตว์ป่า
เข้าสู่ระบบ (Member Log in)
ชื่อสำหรับ Login
รหัสผ่าน (Password)
ลืม Password
สมัครสมาชิก
คลินิกสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ
โรงพยาบาลสัตว์บางนา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก จุฬาฯ
โรงพยาบาลสัตว์ขวัญคำ (ใกล้ห้าแยกวัชรพล)
คลินิกสัตว์ชนิดพิเศษ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร
คลินิกนกและสัตว์ป่า
โรงพยาบาลสัตว์สุวรรณชาด
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
คลินิกพายุรักษาสัตว์
Seacon Pet Park Clinic
โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ
ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาฯ
หน่วยสัตว์เลี้ยงพิเศษ ม.เกษตร
หน่วยสัตว์น้ำ ม.เกษตร
คลินิก กู๊ดดี้ ด๊อก
โรงพยาบาลสัตว์ปากช่อง
โรงพยาบาลสัตว์รัตนโกสินทร์
คลินิกรักษาสัตว์ด้วยใจ
สัตวแพทย์ 4 โพลีคลินิก
ชุมชนคนรัก นกสวยงาม และ สัตว์ปีกอื่นๆ (Avian lover)
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
การเลี้ยงลูกนกกระจอก
(Reader : 21492)
สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนช่วยตอบคำถามด้วยนะคะ
-เก็บลูกนกกระจอกที่ขนขึ้นจนเต็มได้และเลี้ยงได้4วัน ให้กิน กล้วยกับอาหารเม็ดนกขุนทองแช่น้ำ ปกติดีตลอด
เช้าวันที่4ก็ป้อนอาหารตามปกติ จนตอนสายๆลูกนกที่ส่งเสียงร้องเกือบตลอด ก็เริ่มเงียบๆ คายอาหารออกมา ไม่ค่อยส่งเสียงร้อง ขับถ่ายยังได้อยู่ แต่จะค่อยๆหมดแรง คล้ายง่วงลงเรื่อยๆ ไม่มีเรี่ยวแรง แต่ยังอยากอาหารอยู่ อาหาร ในกระเพาะพักก็ไม่มี ผอมมาก ง่วงหลับจนไม่นานก็ตายจากไปเลยไม่ถึง1ชั่งโมง รู้สึกเสียใจมากที่ช่วยมันไม่ได้ ไม่รู้เกิดจากอะไร
1.อยากทราบสาเหตุ และวิธีรักษา
2.อาหารลูกนกกระจอก ควรเป็นอย่างไร ป้อนทุกครั้งที่ลูกนกอยากกินหรือเปล่า
3.เนื่องจากจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นได้บ่อย จึงอยากช่วยลูกนกที่ตกลงมา เคยนำไปไว้ในรังตามเดิม ไม่นานก็ตกมาใหม่ บางตัวพบเจอช้า ก็เป็น อาหารของ มด หรือ หมา แมว ไป จึงอยากรู้วิธีเลี้ยงจนชำนาญ จะได้ช่วยจนมันโต และสามารถกลับคืนสู่ธรรมชาติได้อีกครั้งนึง
Posted by : kattypattyวัน/เวลา : 17/8/2552 11:24:35
ส่วนใหญ่เกิดจากการขาดสารอาหาร หรือได้รับอาหารที่ไม่เหมาะสม รวมไปถึงการติดเชื้อพวกโคลิฟอร์มในช่วงให้อาหารหรือมีการเปลี่ยนแปลงอาหาร

ควรใช้อาหารนกลูกป้อนครับ หาซื้อได้ หรือไม่ก็ควรเป็นแหล่งอาหารที่มีระดับโปรตีนสูง 28-36% เพราะเป็นช่วงที่มีอัตราการเจริญเติบโตสูง ส่วนใหญ่เป็นพวกอาหารธัญพืชบดละเอียดผสมกัน อาจจะผสมอาหารธัญพืชของคนกับไข่แดงต้มสุกก็ได้

อีกประการควรทำการป้อนบ่อยๆทุก 2-4 ชั่วโมง หรือทุกครั้งที่แสดงอาหารหิว (ร้อง)

ให้สังเกตการขับถ่ายเสมอๆ ไม่ควรถ่ายเหลวพุ่ง กกไฟ เป็นต้น
Posted by :Randolph
วัน/เวลา :19/8/2552 16:59:30
คุณเป็นคนดี มีจิตใจงาม...
Posted by :Randolph
วัน/เวลา :19/8/2552 17:00:37

ค่อยคลายความสงสัยเสียที เมื่อลูกนกจากไปก็รู้สึกเศร้าใจมาก ไม่ง่ายเลยเพราะชนิดของนกต่างกันก็ต้องดูแลอาหารการกินที่แตกต่าง ขอบคุณ..คุณRandolph มากค่ะ

Posted by :kattypatty
วัน/เวลา :19/8/2552 19:10:09
เพิ่งช่วยลูกนกที่ตกลงมาเหมือนกันค่ะ
แต่เอาไปไว้ที่รังไม่ได้
เลยเข้ามาหาข้อมูล
เผื่อจะช่วยให้อาหารมันได้..
Posted by :orakot09
วัน/เวลา :6/4/2553 14:19:02
ลูกนกพึ่งตายตะกี๊ค่ะ เก็บมาตอนเย็นวาน ตอนที่เอามายังอึเป็นก้อนสีเขียวอยู่ แต่ตัวเค้าผอมมากๆ กะอายุไม่ถูกรีบค้นข้อมูลทางเน็ท เคยเก็บนกมาหลายตัวแต่ไม่เคยรอด(ลูกนกพิราบป่วย,ลูกนกกระจอก)พอดีที่บ้านมีอาหารลูกนกผง เลยเอามาผสมน้ำร้อนคนๆป้อนสักพักเขาจะถ่ายเหลวและมีเสียงลมออกมาด้วยเลยเปลี่ยนมาใช้อาหารหมาตัวเล็กแช่น้ำจนพองใช้ไม้จิ้มฟันป้อนทีละนิด สักพักไปดูใหม่เขาก็ถ่ายออกมาเป็นสีอาหารหมาเลยแต่ยังร้องจิ๊บๆได้ เวลาถ่ายเขาจะกระโดดพร้อมเกร็งตัวเราคิดว่ากระเพาะเค้าคงไม่รับแต่คิดว่ายังอยู่ในช่วงปรับตัวและเห็นว่ามีหลายคนแนะนำอาหารหมาแมว ใจกลัวมันขาดอาหารตายมากกว่า ตอนเช้าก็นั่งป้อนใหม่ป้อนทีละนิด พอตอนสายเค้าซึมลงอย่างมากและขาดใจตายต่อหน้าเรา เสียใจค่ะความคิดเราเหมือนเจ้าของกระทู้อยากช่วยเค้าให้รอด เราคิดว่าอาหารเม็ดเรามีเชื้อโรคหรือเปล่าไม่ก็อาหารผง รูปที่โพสนี่คือเค้าจากไปแล้วค่ะอยากให้ผู้รู้บอกทีว่าเค้าอายุเท่าไหร่และอาหาร ความสะอาด ต้องขั้นไหน
Posted by :absinth
วัน/เวลา :12/4/2553 10:26:19
รูปถ่ายตอนเค้าจากไปแล้ว
Posted by :absinth
วัน/เวลา :12/4/2553 10:43:58
ขอโพสด้วยคนค่ะ กำลังรู้สึกเสียใจ ลูกนกพึ่งตาย คือช่วยชีวิตเค้ามาจากสุนัขที่บ้านไปคาบนกมา ก็ช่วยมันมาได้ ก็เห็นว่าเป็นลูกนกคงกำลังหัดบิน พยายามให้แม่มันมาเอาไป แต่ก็ไม่สำเร็จ ก็เลยเอามาเลี้ยงเพราะที่บ้านแมว หมา เยอะ วันแรกไม่ยอมกินอะไรก็พยายามป้อน น้ำ กะกล้วย ข้าวสวย ก็กินบ้าง แต่ วันที่ สองนี่ กินเอง เก่งเลย ก็ กิน กล้วย กับ องุ่น เห็นเริ่มหัดบิน ก็ฝันไปไกลว่า คงบินได้เร็วๆนี้ ก็เอาไปปล่อยที่สนามหญ้า เค้าก็ กระโดดดีใจ แต่ ยังไม่บินก็กลัวแมวจะมาเจอก็เลยพากลับมาอีก วันที่ 3 ก็ยังแข็งแรงดี กินเก่ง ร้องเก่ง แต่พอดีต้องไปทำธุระเลยทิ้งเค้าไว้ในห้อง ตลอดบ่ายปล่อยอิสระ ก็แอบมองเห็นเค้าก็กินดี กินองุ่น กับ ข้าวสวย พอกลางคืนกลับมาก็นึกว่าเค้าหลับก็จับใส่ตระกร้าที่เค้านอน พอเช้าวันที่ 4เค้าก็อาการไม่ดี ไม่มีแรง ตัวผอมอย่างเห็นได้ชัด ตาปรือๆ แล้วก็ตายในมือเราเลย ช็อคมาก รู้สึกบาป รู้งี้ปล่อยไปตั้งแต่วันนั้น กะว่าบินได้ก็จะปล่อยเค้าไป ทำให้นึกถึงตอนเด็กๆ เคยเป็นแบบนี้ แต่ ตัวนั้นเลี้ยงได้ 6วัน แต่ตัวนั้นเจอตั้งแต่เด็กกว่านี้ แล้วยังกินเองไม่ได้ ต้องป้อนตลอด ก็คิดว่า ที่ตายเพระ วันสุดท้ายไม่ค่อยว่างเลยป้อนอาหารเค้าน้อย แล้วทิ้งไว้ ที่บ้านกลับมาเค้าก็ตาย พอมาเจอตัวนี้อีกก็เห็นเค้ากินเองได้เลยไม่ค่อยห่วง แต่พอมาอ่านกระทู้คนอื่นถึงรู้ว่ามันเลี้ยงยาก แล้วไม่รู้ทำไมเจอลูกนกบ่อยมาก จะปล่อยมันเอาไว้ก็ทำไม่ลง แต่พอมาเลี้ยงแล้วมันตายก็เศร้า ตัวที่ตอนเด็กๆเลี้ยงเป็น 10 ปี ยังฝันถึงอยู่ ยังโทษตัวเองอยู่ แล้วตอนนี้เลี้ยงไม่รอดอีก กำลังจะฝังเค้าแต่เสียใจอยู่ พึ่งได้อ่านถึงคิดว่าคงให้เค้ากินแต่ผลไม้ เลยขาดสารอาหาร
Posted by :ibee
วัน/เวลา :18/8/2553 9:14:31
การเลี้ยงต้องใช้อาหารนกลูกป้อน จึงจะปลอดภัยที่สุด หากไม่มีจริงๆ แยะยำให้ใช้อาหารธัญพืชสำหรับเลี้ยงเด็กนะครับ ผสมไข่แดงเข้าไปเพื่อเพื่อคุณค่าทางอาหารและโปรตีน พยายามเลี่ยงกลุ่มที่ให้น้ำตาลอย่างเช่นผลไม้จะยังไม่เหมาะสำหรับลูกนก กกไฟพออุ่น อันนี้หมายถึงลุกนกทั่วไป

หากเป็นเหยี่ยว นกฮูก นกแสก หรือนกกินเนื้อก็จะได้รับอาหารที่มีสูตรต่างกัน

หากพบมีนกตกรัง ผมแนะนำให้ไปฝากเลี้ยงหรือรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ขวัญคำ ที่นั่นจะรองรับพวกนกเหล่านี้ บางคนเอามาตั้งแต่ตัวแดงจนบินได้เลยก็มี และทางโรงพยาบาลยินดีแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย ถือว่าทำกุศลด้วยกันครับ

หรือไปขอวิธีการเลี้ยงลูกนกให้ปลอดภัยจากหมอที่นั่นโดยตรง เพราะมีประสบการณ์ในการดูแลนกป่า และขอแบ่งอาหารลูกป้อนมาใช้นะครับ พวกเขาจะได้ปลอดภัยและเติบโตอย่างที่เราตั้งใจจริงๆ
Posted by :Randolph
วัน/เวลา :18/8/2553 13:14:19
ขอบคุณค่ะ พึ่งได้อ่าน web นี้ ได้ความรู้เยอะเลย ถ้าเจอนกอีกก็อยากเอาไปให้ผู้เชี่ยวชาญเลี้ยง ติดแต่ว่าอยู่ไกล ไปไม่สะดวก ยังไงก็รู้ว่ามีคำแนะนำดีๆที่นี่ และมีคนที่ขี้สงสารเหมือนเรา เพราะ เพื่อนเวลาเจอนกก็แนะนำว่า อย่าไปสนใจมันเลย มันเป็นแค่นกกระจอก แต่เราก็กลัวมันจะเป็นอาหารแมว มด ก็เลยไม่รู้ว่าอย่างไหนมันดีกว่ากัน ทิ้งมันไว้ หรือเอามาเลี้ยง