กระต่ายแทะกิน เสื่อโยคะครับ ทำไงดี

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

กระต่ายแทะกิน เสื่อโยคะครับ ทำไงดี

น้องแทะเสื่อโยคะไปค่อนข้างเยอะครับ เผลอวางเอาไว้
ตอนนี้อาการน้องจะดูนิ่งๆไม่ค่อยวิ่งครับ และก็ยังมีอึเป็นก้อนเม็ดๆอยู่ มีการกัดฟัน ให้ได้ยินอยู่บ้าง แล้วก็กินอาหารน้อย 

อาจจะพบเป็นประจำที่กระต่ายหลายตัวมีพฤติกรรมแทะพรม สายไฟ เสื้อผ้า เชื่อกันว่าเป็นเพราะได้รับหญ้าน้อยกว่าปกติหรือฟันไม่ได้เกิดการลับ ซึ่งส่วนใหญ่อาศัยเปลือกหญ้าหรือเปลือกไม้ เมื่อขาดสิ่งเหล่านี้จึงไปเพิ่มพฤติกรรมการแทะสิ่งแปลกปลอม


ปัญหาเกิดขึ้นได้ รวมทั้งไม่เกิด ในกระต่ายที่กินหญ้าเป็นหลักอยู่แล้ว แม้ว่าจะมีการเลียขนเป็นประจำแต่ก็ไม่เคยพบโรคก้อนขนแบบแมว เพราะหญ้าสส่วนเยื่อใยชนิดลิกโนเซลลูโลสจะไปช่วยกระตุ้นทางเดินอาหารให้เคลื่อนตัวขับถ่ายมูลแข็ง จึงช่วยถ่ายขนออกมาด้วย เป็นเรื่องปกติและไม่พบโรคก้อนขน ขณะที่กระต่ายกินหญ้าน้อย มีอาการขับถ่ายผิดปกติ เม็ดเล็กใหญ่ไม่เท่ากัน มักจะเกิดก้อนขนอุดตันได้ แม้ว่าน้อยราย


ในกรณีของตัวนี้จึงเป็นเช่นกัน หาปกติกระต่ายกินหญ้าเก่งอาจไม่ค่อยพบพฤติกรรมนี้และหากกินหญ้าเก่ง ไม่ว่ากินอะไรเข้าไป มีโอกาสในการขับถ่ายออกมาเองได้สูง ในทางตรงกันข้าม ในกระต่ายที่กินหญ้าไม่เก่งและมีการขับถ่ายผิดปกติมาต่อเนื่อง การกินพรมหรือแทะเสื้อโยคะนี้อาจจะสร้างปัญหาได้ เกิดการอุดตันลำไส้หรือกระเพาะอาหารส่วนใดส่วนหนึ่งได้ 


จะเริ่มพบอาการท้องอืด หรือภาวะ ileus เริ่มจากเป็นเฉพาะที่ (localized ileus) จากการอุดกั้นบางส่วน ก็จะเจ็บปวดน้อยและเคลื่อนไปได้ แต่หากอุดกั้นสมบูรณ์ การอืดของอากาศและน้ำนี้ก็จะมากขึ้นเรื่อยๆเพราะปิดกั้น และทำให้ท้องป่องสร้างความเจ็บปวดมากขึ้น อาการกัดฟันจึงเป็นอาการหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าอาจเริ่มผิดปกติแล้ว


การตรวจ การคลำและเคาะเบาๆ ร่วมกับการเอ็กซเรย์ จะเห็นภาวะลำไส้อืดหรือ ileus นี้ได้ และอาจเห็นเงาของเส้นใยผ้า หากเห็นได้ไม่ชัด หมอเขาก็จะให้กลืนแบเรี่ยมเป็นสารช่วยตัว อุดกั้นตรงไหนก็จะเห็นได้ชัดขึ้น ในกรณีที่อุดกั้นไม่มากก็รักษาตามปกติ เช่น ลดปวด และให้เกิดการเคลื่อนของสิ่งแปลกปลอม แต่หากมีการอุดกั้นสมบูรณ์หรือมีแนวโน้มอุดกั้นแบบออกไม่ได้ ก็ต้องทำศัลยกรรม อย่างไรก็ตาม ควรเอ็กซเรย์ดูก่อนนะครับ เพราะหลายรายไม่ต้องผ่าตัดเลย ทั้งนี้ก็ขึ้นกับลักษระที่พบในทางเดินอาหารนั่นเองครับ


 แรนดอล์ฟ    5/25/2020 7:55:55 PM    (IP : 124.122.29.XXX)


 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน